[Chia sẻ_CSV_K03] PHẢI LÀM SAO KHI LÀ SINH VIÊN LOẠI B?

Nơi các thế hệ cựu sinh viên giao lưu chia sẽ kinh nghiệm cuộc sống, kinh nghiệm làm việc.
Post Reply
User avatar
Blue Moon
Thành viên mới
Thành viên mới
Reactions: 2
Posts: 4
Joined: Mon Oct 09, 2017 9:39 am
Has thanked: 1 time
Been thanked: 10 times
Gender:

[Chia sẻ_CSV_K03] PHẢI LÀM SAO KHI LÀ SINH VIÊN LOẠI B?

Post by Blue Moon » Wed Oct 18, 2017 12:18 pm

Mình là cựu sinh viên khoa Công Nghệ Vật Liệu , với thành tích học tập đại diện cho mức cá biệt của khoa . Học 5,5 năm mới ra trường, trung bình tích lũy chỉ 6.4, anh văn chưa có Toeic… Để có được một công việc tốt mình đã phải trả giá rất nhiều, viết đôi lời để chia sẻ cho các bạn sinh viên tránh được những sai lầm mình đã gặp.Hầu hết sinh viên ra trường đều mong một công việc tốt, việc tốt theo suy nghĩ hầu hết sẽ là 1 công ty đa quốc gia, môi trường năng động, lương cao, đi công tác nước ngoài… Tất nhiên mình cũng từng quan niệm như thế. Cũng từng apply vào Intel, Unilever, Holcim…và lẽ đương nhiên là out ngay những vòng đầu.

- Đầu tiên là trình độ Anh văn không đủ,  thú thật sau những cuộc phỏng vấn mình vô cùng hối hận vì trước kia cả 4 năm trời nói dối xin tiền đi học Anh văn, mà lại dùng tiền đó đi ăn chơi, bạn bè.

- Một phần nữa là kỹ năng giao tiếp kém do trước kia ít đi làm thêm, chỉ làm gia sư nên kiến  thức về cuộc sống kém phong phú.

- Kiến thức chuyên nghành kém do khi khi học đại học chỉ lo thi cho qua nên đầu không ghi nhớ kiến thức gì nhiều. Đến khi đi làm mình rất vất vả đọc lại sách  để lấp lại những lỗ hổng kiến thức cũ.Trong lúc bạn bè đã đi làm hết, Ba Má ở quê thì cắt viện trợ từ lâu.

Thôi thì liệu cơm gắp mắm, biết mình lười thì mình phải trả giá. Đầu tiên mình apply vào một công ty tư nhân kinh doanh thiết bị công nghiệp, với vị trí sales engineer vì mình biết nghề sales sẽ rèn cho mình khả năng giao tiếp tốt nhất. Mình phỏng vấn khá dễ dàng, với mức lương chỉ 3tr5 vào năm 2009. Mỗi tháng bỏ ra 500 ngàn đi học nh văn bù lại thời gian ăn chơi trước kia.
Vào làm mới thấy “ làm sales khó lắm, phải đâu chuyện đùa” . Những lần đầu gọi cho khách hàng, khi khách hàng alo thì mình cứng họng, không biết nói gì và cúp máy luôn. Dù những tháng đầu tiên rất chăm chỉ chạy đi các nhà máy trong KCN nhưng không bán được gì. Đến tháng thứ 2 sếp kêu lên nhân lương mình cầm tiền trả lại nói rằng “ em không bán được gì thì không nhận lương”. Ổng cười: “ sĩ diện làm gì, còn tháng sau nữa mà xem sao ?”. Ơn trời tháng sau nhờ bạn bè giúp mình bắt đầu có doanh số dù chỉ là đơn hàng có 20tr, rồi đến tháng thứ 8 trở đi mình may mắn ký hợp đồng với một công ty dầu khí ,từ đó trở thành người có doanh số cao nhất công ty. Sau 2  năm  khi đã giao tiếp anh văn tốt và có Toeic 660 mình đành xin lỗi anh sếp để đi tìm việc khác. Lần này tự tin apply thẳng vào một văn phòng đại diện của nước ngoài, với kinh nghiệm và khả năng anh văn , anh sếp người Ý yêu cầu mình đi làm ngay hôm sau với vị trí trợ lý giám đốc, giúp anh quản lý và hỗ trợ kinh doanh với mức lương  11tr. Nhờ thật thà và chăm chỉ nên sau 2,5 năm sau anh đề nghị cho mình phụ trách bộ phận kinh doanh. Nhưng đến lúc này mình chán đi làm thuê rồi nên đề nghị ảnh cho mình làm đại lý phụ trách khu vực tây nam bộ, do khu vực này doanh số thấp nhất. Ảnh đồng ý và hiện nay sau mối quan hệ này vẫn tiến triển rất tốt. Như mình đã nói ở trên, quan niệm một công việc tốt nó có thể khác nhau rất nhiều. Mình rất ngưỡng mộ các bạn  học giỏi, làm cho các tập đoàn đa quốc gia, lương tháng vài ngàn đô. Nhưng bên cạnh đó mình cũng rất thích các bạn dám ra mở công ty riêng để khởi nghiệp, để khởi nghiệp bạn nên có thời gian làm cho một công ty nhỏ, để thấy cách người ta quản lý tổng thể một công ty thế nào? Còn với một tập đoàn lớn bạn chỉ là một bánh răng trong một hệ thống máy móc khổng lồ, rất khó nhìn thấy toàn cảnh một bức tranh lớn. Mình có coi một đoạn video của Jack Ma nói chuyện với sinh viên đại ý thế này “Trước 20 tuổi, hãy học hành cho tốt. Trước 30 tuổi, hãy theo một ai đấy, vào một công ty nhỏ mà làm vì ở công ty nhỏ bạn sẽ học được cách đam mê, học cách khát khao, học cách làm nhiều việc cùng lúc. Trước 30 tuổi, quan trọng không phải là theo công ty nào mà theo người sếp nào. Người sếp giỏi dạy chúng ta rất khác. Còn từ 30-40 tuổi cần xác định rõ ràng về việc tự kinh doanh, cố gắng tập trung làm tất cả những gì mình giỏi nhất”
Vài điều chia sẻ cùng các bạn, đặc biệt là các bạn sinh viên làng nhàng và lười biếng như mình ngày xưa. Mình kể ra không phải khoe khoang ,chỉ muốn các bạn tránh đi vào vết xe đổ của mình. Vì nhiều bạn cùng khóa cũng lười nhưng không may mắn như mình giờ về quê làm nông, chăn nuôi, bán hàng đa cấp…. Quan trọng nhất là các bạn phải định hướng với khả năng của mình thì mình làm gì sẽ là tốt nhất ? sau đó kiên nhẫn theo con đường mà bạn đã chọn thì sớm hay muộn thành công cũng đến với bạn thôi.
Kí tên: Cựu sinh viên K03
 
2 Image


Đừng đi qua thời gian mà không để lại dấu vết @onion29@

User avatar
ShixinLi
Sơ cấp ĐỒNG ĐOÀN
Sơ cấp ĐỒNG ĐOÀN
Reactions: 2
Posts: 10
Joined: Sat Sep 09, 2017 9:53 am
Has thanked: 9 times
Been thanked: 7 times
Gender:

Re: [Chia sẻ_CSV_K03] PHẢI LÀM SAO KHI LÀ SINH VIÊN LOẠI B?

Post by ShixinLi » Wed Oct 18, 2017 3:57 pm

Vừa like vừa thanks bài viết :)))
Cảm ơn bài viết tuy ngắn nhưng rất hay của a.
P/S: chắc hôm nào ngẫu hứng cũng viết một bài tâm sự thời đi làm =))))
1
1 Image

Post Reply

Return to “CỰU SINH VIÊN”